5 Mẹo Hay Từ Ông Ngoại

Posted by

Xin chào các bạn! Ở quê nhiều người hay dùng bếp củi để nấu ăn. Do đó việc dự trữ củi khô để sử dụng là rất cần thiết. Có lúc tôi chẻ khá nhiều củi rồi đem chúng ra phơi thành từng hàng trên sân như thế. Khi trời gần chuyển mưa chúng tôi phải sắp củi l

Xin chào các bạn! Ở quê nhiều người hay dùng bếp củi để nấu ăn. Do đó việc dự trữ củi khô để sử dụng là rất cần thiết. Có lúc tôi chẻ khá nhiều củi rồi đem chúng ra phơi thành từng hàng trên sân như thế. Khi trời gần chuyển mưa chúng tôi phải sắp củi lại và đem vào nhà. Nếu chỉ dùng tay xốc chúng lên rồi đem đi như vậy sẽ khá khó ôm và số lượng củi mang vào cũng không được nhiều như ý muốn. Tuy nhiên có một cách khác hiệu quả hơn. Tôi vào nhà kho lấy một số bao đựng lúa xếp nó lại làm đôi theo chiều dọc rồi chất củi nằm ngang lên trên. Chúng ta tiếp tục hành động như vậy cho đến khi những thanh củi chiếm diện tích gần hết chiều dài của bao.

Bây giờ. ta dùng tay nắm ở hai bên mép bên. kéo bao lên. và siết vào trong. Sau đó. mang tất cả chúng đi.. Bạn thấy. những thanh củi đã được đem đi một cách dễ dàng. và số lượng cũng lớn hơn rất nhiều so với ban đầu.. Với cách này. bạn có thể mang củi từ sân vào nhà. một cách nhanh chóng. trước khi trời đổ mưa.. Mặc dù trời có khá nhiều mây. nhưng lại không mưa.. Do đó. tôi phải ra vườn để tưới rau.. Nếu ta tưới bằng một cái thùng. như thế này. rất có thể rau sẽ bị hư. hoặc làm một số cây bị trốc gốc.. Để việc này không xảy ra. Tôi sẽ vào nhà. lấy một chiếc rổ tre. Chúng ta sẽ tận dụng các lỗ trên rổ. để làm nước bung đều ra. Bây giờ. ta sẽ múc nước gần đầy thùng. cầm nó trên một tay. và tay kia sẽ cầm rổ. Sau đó. chế nước từ thùng vào rổ này. vừa chế nước. vừa di chuyển cả hai. để rau được tưới đều hơn. Các nang rổ sẽ giúp nước được tán đều ra.

Và chảy xuống khá nhẹ Việc này hơi mỏi tay một chút nhưng có lẽ sẽ giúp bạn tưới rau được dễ dàng hơn trong những lúc không có vòi hoa sen cũng rất hiệu quả. Khi đã tưới rau xong trên đường đi vào tôi thấy một cây trụ bằng gỗ đã được ai đó cắm ở đây khá sâu Tôi đã cố sức để kéo nó lên nhưng không được. Cây trụ được đóng khá chắc và không thể nhổ lên bằng tay Trong trường hợp này chúng ta cần tìm một khúc cây dài khoảng chừng một mét. Sau đó dùng dây buộc chặt nó vào trụ tại vị trí ở giữa sao cho thanh cây nằm ngang vuông gốc với thân cột. Bây giờ ta sẽ đi múc một ít nước chế nó vào gốc của trụ để nước thấm xuống bên dưới.

Tiếp theo. tôi sẽ dùng tay cầm thanh cây. ở hai đầu. và đẩy mạnh nó. Cây này đã bị mục và khá giòn. ta cần một thanh cây khác chắn hơn!. Chúng ta sẽ đẩy mạnh thanh cây để xoay tròn thân trụ. Khi trụ đã xoay được vài vòng. ta sẽ chế nước thêm một lần nữa. Sau đó. vừa xoay vừa nâng thanh ngang lên. Bạn thấy. cây trụ đã được kéo lên một cách từ từ. Chúng ta cứ tiếp tục làm tương tự. cho đến khi nhổ được nó. lên khỏi mặt đất.. Nếu ai đó nhờ bạn tách trái dừa khô này. ra thành hai phần để làm bánh. Trước tiên. chúng ta cần làm sạch vỏ xơ bên ngoài của nó đi. Tiếp theo. bạn chuẩn bị thêm một cái thau hứng nước. và một con dao. có bề sống dày như thế. Khi cầm trái dừa theo chiều ngang. bạn thấy hai chấm trên giống như hai mắt. và phía dưới là miệng của dừa. Ở giữa hai mắt sẽ có một đường gân. chạy dọc theo phía sau. Chúng ta chỉ cần dùng một con dao hơi nặng một chút.

Chọn vị trí tại gân dọc ngay chính giữa của trái dừa Sau đó lật ngược dao lại để chiều sống của nó quay xuống rồi đập mạnh vào Bây giờ ta sẽ cho mũi dao vào rãnh nứt và nại ngang để nước chảy hết ra thau. Bạn thấy trái dừa đã bị tách ra thành hai phần một cách rất dễ dàng và nhìn khá đẹp mắt. Lúc này chúng ta có thể nạo từng miếng để lấy cơm dừa. Trong lúc đi cất bàn nạo tôi thấy một số chai thủy tinh đựng đầy nước mắm mà chưa được đậy nút Những chai này không có nắp vặn như các chai nhựa ngày nay. Do đó ta phải tự làm nút gỗ để đậy chúng lại. Tôi ra bờ sông tìm cây bần và chọn những ngó bần lớn Ngó bần được nhiều người dùng vì gỗ khá mềm và có tính đàn hồi Ta sẽ đem những ngó bần này lên phơi nắng khoảng vài ngày cho chúng khô đi.

Đây là những ngó bần mà tôi đã phơi khô gần một tuần trước đó. Bây giờ ta sẽ cắt ngó bần thành các đoạn ngắn có độ dài khoảng chừng 5cm. Với những đoạn này chúng ta sẽ gọt tỉa xung quanh sao cho nó tạo thành như một hình trụ tròn với kích thước bằng đường kính vòng ngoài của miệng chai. Tiếp theo ta cắt một đường nhẹ vòng quanh hình trụ tại vị trí khoảng 1/3 của nó rồi nhẹ nhàng dạt mỏng phần dài hơn này để nó nhỏ lại gần bằng với khoảng trống bên trong cổ chai. Bây giờ tôi tiếp tục làm tương tự để có thêm vài cái như thế. Tất cả đã xong chúng ta sẽ mang những nút này vào đậy các chai nước nắm lại.

https://www.youtube.com/watch?v=_B1Fy5OjE_4

https://youtu.be/_B1Fy5OjE_4Xin chào các bạn! Ở quê nhiều người hay dùng bếp củi để nấu ăn. Do đó việc dự trữ củi khô để sử dụng là rất cần thiết. Có lúc tôi chẻ khá nhiều củi rồi đem chúng ra phơi thành từng hàng trên sân như thế. Khi trời gần chuyển mưa chúng tôi phải sắp củi l